Chính phủ đang làm gì để bình ổn giá xăng dầu

Blog 327
Giá xăng dầu Việt Nam liên tục phá kỷ lục trong những phiên điều chỉnh gần đây. Vì vậy Chính phủ phải nhanh chóng triển khai giải pháp công nghệ để quản lý chặt chẽ hơn. Giải pháp đó là gì?

1. Giá xăng dầu tăng phi mã

Kể từ thời điểm tháng 2 năm nay, người dân Việt Nam đã chứng kiến một cú tăng ga chóng mặt từ giá bán xăng dầu trong nước và quốc tế. Lên đến mức kỷ lục 30.650đ/lít với xăng RON95 và 29.630đ/lít với xăng RON92 (tại thời điểm bài viết). Tức tăng đến 50% so với cùng kỳ năm ngoái và vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Đây đã là lần tăng liên tục thứ 4 chỉ trong hơn một tháng.

Sau 3 kỳ giá xăng dầu giảm, cứ ngỡ mọi thứ đã bình ổn, nhưng pha “quay xe” tại những lần điều chỉnh gần đây cho thấy việc đưa xăng dầu về mức giá cố định là cực kỳ xa xỉ. Bởi giá xăng dầu tại Việt Nam phụ thuộc rất lớn vào giá xăng dầu thế giới, trong khi giá xăng dầu thế giới vẫn còn nhiều bấp bênh, gián tiếp ảnh hưởng đến tình hình trong nước.

Bán xăng dầu

(Giá xăng dầu đang rất bấp bênh)

Tình hình tại các cơ sở xăng dầu cũng không quá khả quan khi nhiều cây xăng chỉ có thể bán cầm cự và nhanh chóng hết lượng hàng hóa dự trữ. Cầu nhiều hơn cung, những cơ sở này đôi khi không thể hoạt động đến 24h cùng ngày.

 

2. Nguyên nhân khiến giá xăng dầu tăng

Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến việc giá xăng dầu trong nước tăng cao.

2.1 Công tác lọc dầu trong nước gặp khó khăn

Đảm trách việc lọc dầu chính cho cả nước hiện nay là 2 nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn (chiếm 35-40% thị phần) và Bình Sơn (chiếm khoảng 35% thị phần). Tuy nhiên, do sự cố về tài chính và một số vấn đề nội tại mà khoảng nửa đầu quý 1 năm nay, Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn bị giảm khả năng vận hành đi rất nhiều, có lúc chỉ hoạt động với 55% công suất.

Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn cung cho các đầu mối kinh doanh xăng dầu trong nước. Trong tháng 1 và tháng 2, lượng xăng dầu được phân phối giảm đến 43% so với kế hoạch bình quân và phải đến tháng 4 mới phục hồi công suất vốn có. Vì vậy, giá cả xăng dầu trong giai đoạn này bị tác động không nhỏ.

Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn

(Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn - Thanh Hóa)

Tuy nhiên, nguyên nhân lớn nhất khiến giá xăng dầu tăng mạnh lại không nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta.

 

2.2 Sản lượng xăng dầu thế giới biến động

Sản lượng khai thác dầu giảm

Các công ty dầu mỏ phương Tây chịu áp lực từ các nhà đầu tư và các nhà hoạt động môi trường, đang khoan dầu ít hơn so với trước đại dịch để kìm hãm sự gia tăng nguồn cung. Bởi, ngược về năm 2020 các công ty này đã mắc phải sai lầm khi bơm quá nhiều dầu lúc giá cao, dẫn đến sự sụt giảm giá (tại Việt Nam thời điểm đó giá RON92 chỉ còn 11.950đ/lít).

Hành động đó đã khiến giá dầu thô thế giới tăng hơn 15% chỉ trong tháng Giêng, và giá trung bình của xăng thông thường cao hơn gần 1 USD so với một năm trước.

 

Chiến sự Nga – Ukraine

Tình hình chính trị giữa Nga và Ukraine là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến hiện tượng giá dầu thế giới tăng cao.

Nga là quốc gia cung cấp năng lượng và khí đốt chính cho khối Liên minh các quốc gia Châu Âu (EU). Hiện tại Nga có thể sản xuất 10 triệu thùng dầu mỗi ngày, đáp ứng 40% sản lượng cho EU. Nhưng vì tình hình chiến sự, khiến hệ thống vận chuyển khí đốt bị ngưng trệ hoặc bị phá hoại, nên giao dịch khí đốt trên toàn Châu Âu đã bị ảnh hưởng và liên đới đến chuỗi cung ứng năng lượng toàn cầu.

Hơn nữa việc Mỹ và đồng minh áp đặt các biện pháp trừng phạt hoặc kiểm soát xuất khẩu đối với các công ty Nga, đã khiến Nga giảm dần sản lượng. Cộng thêm, các quốc gia EU khác được Mỹ hậu thuẫn và tìm đến nguồn cung năng lượng khác ngoài Nga. Nên các quốc gia này đã tăng cường mua năng lượng, nhập khẩu khí đốt với giá cao với mong muốn thoát ly khỏi sự lệ thuộc.

Giá xăng dầu bị ảnh hưởng bởi chiến sự Nga - Ukraine

(Tình hình chiến sự giữa Nga và Ukraine đã ảnh hưởng trầm trọng đến giá dầu thế giới)

 

2.3 Quỹ bình ổn giá xăng dầu (BOG) không thể duy trì

Theo số liệu thống kê của Bộ Tài chính, số dư Quỹ BOG đến hết quý 1 năm 2022 (đến hết ngày 31/3/2022) của 14/35 doanh nghiệp xăng dầu là âm 2.115 tỷ đồng. Trong đó, ghi nhận hai nhà bán lẻ xăng dầu lớn nhất cả nước là Tổng công ty dầu Việt Nam (PVOil) và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã bị âm quỹ BOG lần lượt là 1.095 tỷ đồng và 414 tỷ đồng.

Biểu đồ quỹ BOG quý 1 - 2022

(Số liệu BOG của Bộ Tài Chính. Nguồn: Hoàng Anh - Vietnambiz)

Điều này cho thấy, sau những lần xăng dầu trong nước liên tục “phá kỷ lục” đã khiến nguồn dự trữ của Quỹ này không thể ổn định. Xăng dầu trong nước không còn được trợ giá nên mỗi kỳ điều chỉnh, giá xăng dầu không còn tăng ở mức vài trăm đồng nữa mà gấp nhiều lần con số đó.

 

3. Giá xăng dầu tăng cao ảnh hưởng thế nào

Việc giá xăng dầu “cao vút ngọn cây” đã kéo theo giá cả sinh hoạt của người dân và đa số các ngành nghề cũng phải tăng thêm chi phí để bù lỗ.

Chi phí xăng dầu chiểm khoảng 3,52% trong tổng chi phí sản xuất. Xăng tăng khiến các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm đồng loạt tăng giá, gây áp lực lên chi phí sinh hoạt hàng ngày của người dân.

Mức giá thực phẩm leo thang theo giá xăng dầu

(Mức giá thực phẩm cũng leo thang theo mức giá xăng dầu)

Đối với ngành vận tải, chi phí này chiếm đến 45-50%. Vì thế, nếu giá xăng dầu liên tục tăng cao sẽ khiến nhiều doanh nghiệp vận tải làm ăn thua lỗ, thậm chí phải phá sản. Đại diện nhiều doanh nghiệp chia sẻ rằng giá xăng dầu tăng cao đã không chỉ chặn đứng đà hồi phục sau dịch bệnh COVID-19 mà còn đẩy doanh nghiệp vào tình thế khó cạnh tranh và dẫn đến một trạng thái khủng hoảng mới.

Theo Tổng cục Thống kê, khi giá xăng dầu trong nước tăng 10% sẽ làm cho lạm phát tăng 0,36%. Và dự báo lạm phát sẽ tăng 4-5% từ cuối quý 3, đầu quý 4.

 

4. Giải pháp từ Chính phủ

4.1 Giảm thuế bảo vệ môi trường

Sau nhiều kiến nghị của các cơ quan, mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu đã được áp dụng theo Nghị quyết số 18/2022/UBTVQH15. Theo đó, từ ngày 01/04/2022, mức thuế này được giảm 50% cho các mặt hàng trong nhóm xăng, dầu, mỡ nhờn: Xăng từ 4000đ/lít xuống còn 2000đ/lít; Dầu diesel, dầu mazut từ 2000đ/lít xuống còn 1000đ/lít; mỡ nhờn từ 2000đ/lít xuống còn 1000đ/lít,…

 

4.2 Ngăn chặn các hành vi sai phạm

Trong đầu năm nay, Bộ Công an cũng đã triệt phá một đường dây buôn lậu 204 triệu lít xăng từ Singapore về Việt Nam, trong đó có 2,7 triệu lít được làm giả. Tổng giá trị lên đến 2.900 tỷ đồng, thu lợi bất chính hàng trăm tỷ.

Đường dây buôn lậu 200 triệu lít xăng

(Đường dây buôn lậu 200 lít xăng bị triệt hạ - Nguồn: thanhnien.vn)

Việc ngăn chặn kịp thời của Bộ Công an đã giúp lượng xăng này không phát tán ra thị trường. Phòng ngừa nguy cơ xăng giả, xăng kém chất lượng ảnh hưởng đến phương tiện và tính mạng của người dân.

 

4.3 Ứng dụng công nghệ quản lý

Nhằm hướng tới mục tiêu “Chính phủ số” và quản lý tốt hơn về kinh doanh xăng dầu của Nhà nước, Bộ Công Thương và Bộ Thông tin và Truyền thông đã cùng nhau xây dựng một hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý và điều hành xăng dầu quốc gia.

Trước tình hình cấp thiết hiện nay, hệ thống trên ra đời nhằm minh bạch các hoạt động trong kinh doanh xăng dầu, ngăn chặn các hành vi sai phạm và hỗ trợ thông tin giúp điều tiết cung cầu thị trường. Kể từ ngày 26/05/2022, hệ thống này đã chính thức đi vào hoạt động. Website có đường dẫn tại: http://quanlyxangdau.moit.gov.vn 

Website Hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý và điều hành xăng dầu quốc gia

(Website Hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý và điều hành xăng dầu quốc gia)

Việc vận hành hệ thống trên sẽ được chia làm các giai đoạn khác nhau để phù hợp với từng tiêu chí cụ thể. Trước mắt, ở giai đoạn 1, đã thiết lập thông tin cho 2 doanh nghiệp sản xuất xăng dầu, 38 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu và 320 đơn vị phân phối nhỏ hơn.

Giai đoạn tiếp theo sẽ tiến hành bổ sung thông tin của hơn 17.000 cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên cả nước với mức độ chi tiết và tiêu chí quản lý cao hơn giai đoạn đầu.

 

5. Lời kết

Hy vọng sau những nỗ lực và cố gắng của Chính phủ, giá xăng dầu trong nước sẽ quay trở về mức bình ổn. Góp phần giảm áp lực kinh tế cho người dân cũng như doanh nghiệp cả nước. 

Mà nói về bình ổn…. các dịch vụ của Chips cung cấp luôn có mức giá cực kỳ ổn định. Xăng tăng, nhưng Chips không bao giờ tăng. Nếu bạn quan tâm, hãy xem qua những dịch vụ mà Chips cung cấp nhé:

Tên miền: https://chips.vn/san-pham/bang-gia-ten-mien
Hosting: https://chips.vn/san-pham/hosting-standard
Chứng chỉ SSL: https://chips.vn/san-pham/chung-chi-ssl
Microsoft 365: https://chips.vn/san-pham/microsoft-365
Hóa đơn điện tử Viettel: https://chips.vn/san-pham/hoa-don-dien-tu-viettel 

Nếu còn thắc mắc nào về các dịch vụ, hãy liên hệ với Chips qua:

Cảm ơn bạn vì đã quan tâm bài viết của Chips, chúc bạn một ngày tốt lành   

Powered by Froala Editor

Nguồn: Hieudc - Công ty cổ phần Chips