Dịch vụ chữ ký số từ Viettel CA có đáng tin cậy không?

Blog 477
Viettel từ một nhà cung cấp dịch vụ viễn thông đã chuyển mình thành nhà cung cấp dịch vụ số. Các giải pháp mà Viettel triển khai đã giúp hàng triệu doanh nghiệp thành công trong quá trình số hóa doanh nghiệp.

1. Chữ ký số là gì?

Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra dựa trên công nghệ mã hóa công khai. Nó chứa tất cả dữ liệu, thông tin của một cá nhân/tổ chức và thay thế cho chữ ký giấy hoặc con dấu cho các giao dịch trên Internet. Chữ ký số đảm bảo về mặt trách nhiệm pháp lý, quyền và nghĩa vụ của các chủ thể tham gia ký kết văn bản hay giao dịch điện tử.

Chữ ký số được phát hành thông qua các Nhà Chứng thực chữ ký số CA là những đơn vị cung cấp uy tín được Bộ Thông Tin và Truyền Thông phê duyệt và đảm bảo giá trị pháp lý.

(Chữ ký số là công cụ quan trọng cho doanh nghiệp)

 

2. Công dụng và lợi ích của chữ ký số

2.1. Công dụng

Thay thế chữ ký tay cho các giao dịch điện tử như: thanh toán online, chuyển tiền trực tuyến, đóng bảo hiểm, kê khai nộp thuế, hải quan điện tử, chứng khoán điện tử, giao dịch ngân hàng, làm việc với cơ quan hành chính.

Làm bằng chứng chống chối bỏ trách nhiệm cho các nội dung trong hợp đồng điện tử, đảm bảo tính minh bạch và tính pháp lý cho các bên ký hợp đồng.

Trao đổi dữ liệu nhanh chóng và thuận tiện, giúp tiết kiệm thời gian cũng như công sức trong trường hợp các bên không thể gặp mặt trực tiếp.

2.2. Lợi ích

Đảm bảo tính pháp lý trong giao dịch điện tử: Việc sử dụng chữ ký số trong giao dịch điện tử được coi là cơ sở để khẳng định giá trị pháp lý của những văn bản điện tử có giá trị tương đương với tài liệu giấy. Bởi nó có khả năng đảm bảo tính toàn vẹn của tài liệu điện tử cũng như xác định danh tính của tác giả.

 

Ngăn chặn mạo danh: Việc giả mạo chữ ký số là gần như không thể trong khi việc giả mạo chữ ký tay có thể lên đến 90%. Nhờ có công nghệ mã hóa công khai, khi đã thực hiện ký số vào tài liệu rồi thì thông tin đó không thể bị thay đổi được. 

 

Dễ dàng truyền tải thông tin: Chữ ký số giúp làm giảm thời gian và công sức xử lý giấy tờ cho doanh nghiệp cũng như kế toán. Thay vì phải in tài liệu, lưu trữ và ký tay từng văn bản, người dùng hoàn toàn có thể ký hàng loạt văn bản điện tử ngay trên máy tính và gửi trực tiếp cho lãnh đạo, đối tác, khách hàng.

 

(Công dụng và lợi ích của chữ ký số)

 

3. Tiện ích chữ ký số từ Viettel CA

Chắc hẳn chúng ta không còn ai xa lạ với thương hiệu Viettel, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội luôn là cái tên dẫn đầu trong dịch vụ viễn thông, cung cấp các giải pháp số hóa hàng đầu Việt Nam. Chất lượng dịch vụ và mức độ uy tín của Viettel đã được chứng minh và bảo hộ bởi các ban ngành quốc gia, bao gồm cho cả dịch vụ chữ ký số mà chúng ta đang nhắc đến.

Chữ ký số từ Viettel CA được cung cấp dưới dạng các thiết bị mã hóa, có chức năng tương tự nhau nhưng được điều chỉnh để phù hợp với từng nhu cầu cụ thể:

Chữ ký số USB Token: là một phần mềm được tích hợp vào chiếc USB. Khi sử dụng, chỉ cần cài đặt tiện ích ký số và cắm USB vào máy tính. USB sẽ tự động sử dụng các thuật toán được cài đặt sẵn để xác thực và ký số cho người dùng. Đây là loại chữ ký số xuất hiện sớm nhất và được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

 

Chữ ký số HSM: là loại chữ ký số đặt trong thiết bị HSM (Hardware Security Module), phục vụ cho các ứng dụng chữ ký số với yêu cầu tốc độ cao cho việc xác thực và mã hóa. HSM thường được sản xuất dưới dạng một thẻ PCMCIA hay card PCI cắm vào máy tính hoặc một thiết bị độc lập có kết nối mạng.

 

Xét về mặt bản chất thì chữ ký số HSM cũng mang nguyên lý hoạt động và chức năng tương tự như USB Token. Tuy nhiên nếu như USB Token được sử dụng offline thì chữ ký số HSM lại phát huy tính năng khi sử dụng online.

 

Ngoài ra, với chữ ký số HSM người dùng có thể thực hiện ký hàng ngàn chữ ký số cùng lúc thay vì ký 5 - 6 chữ ký mỗi phút như chữ ký số USB Token.

 

So sánh chữ ký số USB Token và HSM

 

Chữ ký số USB Token

Chữ ký số HSM

Cần sử dụng USB Token cắm vào máy khi ký. Chỉ ký được offline

Ký trực tiếp thông qua Server phần mềm mà không phải dùng đến USB Token

Chỉ có 01 người dùng sử dụng tại một thời điểm

Có thể thực hiện phân quyền để nhiều người cùng sử dụng một lúc

Tốc độ ký khoảng 5 - 6 chữ ký mỗi phút

Tốc độ ký lên đến 1200 chữ ký mỗi giây

 

Chữ ký số dùng Viettel SIM CA: Đây là loại chữ ký số được tích hợp sẵn trên sim của Viettel. Với chữ ký số SIM CA, người dùng có thể ký số nhanh chóng và linh động trên điện thoại di động.

 

(Dịch vụ chữ ký số Viettel CA có độ uy tín hàng đầu)

 

4. Những ai cần đến chữ ký số Viettel CA?

Tất cả các doanh nghiệp ngay khi có Giấy phép kinh doanh bắt buộc phải sở hữu chữ ký số để khai báo thuế và nộp lệ phí môn bài. Ngoài ra, mọi giao dịch điện tử về sau cũng cần sử dụng chữ ký số để xác nhận tính hợp lệ và đảm bảo chúng có giá trị về mặt pháp lý cũng như bảo mật thông tin. Rơi vào các trường hợp cụ thể như:

  • Kê khai thuế, nộp tờ khai và nộp thuế.
  • Sử dụng hóa đơn điện tử.
  • Kê khai bảo hiểm xã hội.

Ưu điểm của Viettel CA là có nhiều kinh nghiệm trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp chuyển đổi số và giải quyết các thủ tục hành chính liên quan. Dịch vụ chữ ký số của Viettel CA được hơn 1000 kỹ sư chuyên nghiệp phát triển, hiện tại đã được tin dùng bởi 1.000.000 doanh nghiệp cả nước (>30% thị phần). Ngoài ra còn sở hữu những ưu điểm như:

  • Chính sách dịch vụ bảo hành trọn đời, tổng đài hỗ trợ 24/24.
  • Có thể sử dụng trong tất cả các giao dịch thư điện tử, email, dịch vụ hành chính công.
  • Có hạ tầng Data Center hỗ trợ khách hàng lớn nhất Châu Á.

5. Lời kết 


Chips là nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số doanh nghiệp và là đối tác của Viettel CA để triển khai dịch vụ. Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị uy tín hàng đầu và hỗ trợ tốt việc đăng ký dịch vụ chữ ký số giá rẻ, hãy liên hệ với Chips để được tư vấn rõ hơn về các danh mục và mức giá nhé:

Cảm ơn bạn vì đã quan tâm bài viết của CHIPS, chúc bạn một ngày tốt lành   

 

Powered by Froala Editor

Nguồn: Hieudc - Công ty cổ phần Chips