Tạm biệt Internet Explorer, cảm ơn vì chặng đường 27 năm

Blog 252
Internet Explorer đã thật sự ra đi rồi, nhưng những gì trình duyệt này đã làm thì vẫn sẽ còn mãi. Ví dụ như chiếc file mà Chips tải từ đầu tháng tới giờ.

1. Microsoft chính thức khai tử trình duyệt Internet Explorer

Như những thông báo trước đây của mình, vào hôm nay (15/06) Microsoft công bố trình duyệt Internet Explorer (IE 11) đã được chính thức “nghỉ hưu”. Gác lại chặng đường 27 năm hỗ trợ người dùng, giờ đây IE sẽ không còn được nâng cấp hay phát hành các bản vá bảo mật. Microsoft cũng sẽ không hỗ trợ bất kỳ vấn đề nào liên quan đến người dùng trình duyệt này nữa.

Rip Internet Explorer

(Yên nghỉ nhé Internet Explorer)

Khoảng một năm trước, Microsoft đã xác nhận sẽ ngừng phát triển cho IE 11 vào năm 2022. Và trước đó, hãng cũng đã ngừng hỗ trợ cho các phiên bản IE 8, 9 và 10. Nên Microsoft đã khuyến khích người dùng chuyển sang trình duyệt Edge – sự thay thế cho người “đàn anh” Internet Explorer.

Thật khó tả khi chứng kiến một tượng đài của Internet ra đi. IE đã từng là trình duyệt quen thuộc của rất nhiều người, trong đó bao gồm cả một thế hệ người Việt những năm 2000. Thời kỳ mà Internet tại Việt Nam còn sơ khai, thì IE như một cánh cổng dẫn lối chúng ta tiếp cận những điều thú vị. Vì vậy mà trong suốt một thời gian dài, Internet Explorer cũng đồng nghĩa với toàn bộ Internet.

Quán net Việt Nam thời kỳ đầu ảnh 1  Quán net Việt Nam thời kỳ đầu ảnh 2

(Bạn có còn nhớ về thời kỳ đầu của Internet khi nhìn những hình ảnh này không?)

Dù vậy, bản thân sản phẩm của Microsoft không thể bắt kịp với sự thay đổi của công nghệ. Internet Explorer từ lâu đã bị xem là ì ạch, tốc độ xử lý không được nhanh và lỗi thời so với các đối thủ. Thị phần của IE từ năm 2008 đã mất dần vào tay những “đàn em” khác là Chrome, Firefox hay Safari. Tính đến tháng 06/2022, IE chỉ còn sở hữu 0,28% thị phần trình duyệt toàn cầu. Dẫn đến quyết định khai tử hoàn toàn của Microsoft.

 

2. Trình duyệt Edge sẽ thay thế Internet Explorer

Từ hệ điều hành Window 10 trở đi, trình duyệt Edge đã tự động được cài đặt thành trình duyệt mặc định.

Xuất hiện từ năm 2015, Edge đã được Microsoft phát triển liên tục. Phản hồi của người dùng là rất tích cực với sự thay đổi này. Vì Edge đã loại bỏ những hạn chế cố hữu trên Internet Explorer, thay đổi giao diện và trở nên thân thiện hơn với người dùng Window.

Cũng vì thế, trình duyệt này dần có chỗ đứng vững chắc trong lòng các fan Window và hiện đang xếp thứ 3 về độ phổ biến toàn cầu.

Trình duyệt Edge sẽ thay thế trình duyệt Internet Explorer

(Trình duyệt Edge đã làm rất tốt vai trò thay thế cho người “đàn anh”)

Phải lưu ý rằng, Edge không phải là một bản nâng cấp từ Internet Explorer hay tương tự như việc đổi tên từ Office 365 sang Microsoft 365. Trình duyệt Edge là một sản phẩm khác biệt hoàn toàn, có lõi được viết bằng Chromium và cách thức hoạt động không giống Internet Explorer. Vậy nên chúng ta không thể thực hiện các hành động như đồng bộ dữ liệu hay sao lưu lại lịch sử tìm kiếm từ trình duyệt cũ sang trình duyệt mới được.

Sau thời điểm này (15/06), người dùng vẫn có thể sử dụng IE như bình thường. Nhưng Microsoft sẽ không còn bất cứ động thái nào để hỗ trợ trình duyệt này nữa, do hãng đã tập trung hoàn toàn vào việc phát triển cho Edge. Vì vậy, hãy chuyển dần sang sử dụng Edge hoặc những trình duyệt khác nếu như máy tính của bạn đang sử dụng Internet Explorer làm trình duyệt chính.

 

3. Động thái của cư dân Internet trước thông tin này

Tuy việc Edge thay thế hoàn toàn cho Internet Explorer là tín hiệu đáng mừng nhưng không phải ai cũng thấy thích thú trước thông tin này. Thực tế, những người thường xuyên sử dụng IE hoặc xem IE là trình duyệt chính lại không quá thoải mái với sự thay đổi.

Theo các topic tranh luận trên mạng xã hội Reddit hay Quora, nhiều người cho rằng họ “Không cảm thấy an toàn” khi sử dụng trình duyệt mới hay IE “Đã quá quen thuộc” nên không muốn thay đổi thói quen sử dụng.

Không chỉ người dùng cá nhân, các doanh nghiệp cũng đang đau đầu khi một bộ phận không nhỏ nhân viên của họ đã quá phụ thuộc vào Internet Explorer. Thậm chí có nhiều website doanh nghiệp cũng chỉ tương thích với trình duyệt đã “nghỉ hưu” này.

Theo khảo sát của IT Keyman Net, một công ty cung ứng nguồn lực tại Nhật, tới 49% người được hỏi cho biết rằng họ vẫn đang sử dụng IE để làm trình duyệt chính. Trong số những người này có cả những cá nhân trong các tổ chức tài chính, công ty sản xuất và cả cơ quan Chính phủ. Dẫn đến tình trạng các doanh nghiệp tại Nhật đang vô cùng lao đao vì họ đã quá dựa dẫm vào Internet Explorer.

Nhiều người tại Nhật vẫn đang sử dụng Internet Explorer

(Nhiều cơ quan tại Nhật vẫn chưa quen với việc thay thế Internet Explorer)

Nhưng ở một khía cạnh khác, phần đông cư dân mạng, nhất là những người trong lĩnh vực IT lại cực kỳ vui mừng với thông tin này. Lý do thì rất đơn giản: họ không cần phải hỗ trợ khách hàng sử dụng trình duyệt này nữa, thế là bớt được một phần việc. Công nghệ đã phát triển rất nhanh trong những năm gần đây, nên giới IT đã không còn nhiều mặn mà với trình duyệt đã “thoi thóp” này từ lâu.

Vậy phần còn lại của thế giới, những người dùng phổ thông thì suy nghĩ thế nào về IE?

Có thể khẳng định là buồn, vui lẫn lộn đủ cả. IE luôn là cái tên yêu thích để cư dân mạng chế ra những loạt meme vui nhộn về sự “ì ạch, chậm chạp” của trình duyệt này. Tất nhiên chúng không hề mang ý nghĩa tiêu cực mà còn tạo ra hiệu ứng vui nhộn. Vì ai cũng thừa hiểu và chấp nhận rằng đây là một đặc trưng không thể nhầm lẫn của IE. Và vì IE cũng là một ký ức khó quên của những người tiếp cận Internet thời kỳ đầu tiên. Nên thay vì chỉ trích, mọi người đều quyết định sẽ tri ân một cách hài hước cho sự ra đi vĩnh viễn này của IE. Cùng Chips xem qua một vài hình ảnh thú vị nhé: