Chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa giải quyết các 'nỗi đau'

Blog 188
(VNF) - Theo đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số được triển khai nhằm giải quyết "nỗi đau" hiện nay của doanh nghiệp nhỏ và vừa là không có đầu ra, thị trường truyền thống bị thu hẹp...

Ngày 29/1, Bộ Thông tin và Truyền thông chính thức khởi động chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số.

Mục tiêu của chương trình là hỗ trợ 50.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận và hơn một nửa doanh nghiệp trong số đó sẽ được trải nghiệm miễn phí các nền tảng chuyển đổi số trong năm 2021.

Cổng thông tin nói trên sẽ thường xuyên cập nhật các thông tin, giải pháp chuyển đổi số, các doanh nghiệp có thể tìm hiểu và lựa chọn ngay các nền tảng số mà mình cần dùng để đăng ký triển khai sử dụng kèm theo nhiều ưu đãi.

Đây đều là những nền tảng có uy tín, được tuyển chọn kỹ lưỡng trước khi giới thiệu để cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa dùng thử, trải nghiệm và vận dụng vào các nghiệp vụ cụ thể của mình.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho biết lễ khởi động chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số là cơ hội để cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa tìm hiểu và trực tiếp trải nghiệm các nền tảng số để lựa chọn nền tảng số phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp mình.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa với nguồn lực hạn chế, đa số còn lạ lẫm với khái niệm chuyển đổi số có thể nhanh chóng bắt tay vào thực hiện chuyển đổi số thông qua các nền tảng với chính sách sử dụng ưu đãi mà không cần bất kỳ một cam kết nào , ông Dũng nói.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, trong thời gian tới, ngoài tiếp tục giải quyết các vấn đề cơ bản, chương trình sẽ tìm kiếm các giải pháp chuyển đổi số cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa theo từng lĩnh vực, ngành nghề hoạt động cụ thể.

Thông qua chương trình, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các bên liên quan mong muốn được các doanh nghiệp nhỏ và vừa chia sẻ nhiều hơn nữa về các khó khăn, các nỗi đau trong quá trình hoạt động. Đây chính là cách nhanh nhất, hiệu quả nhất, thực tế nhất để cộng đồng công nghệ Việt Nam nắm bắt được nỗi đau của các doanh nghiệp doanh nghiệp nhỏ và vừa, định hình các bài toán của Việt Nam để từ đó giải quyết bằng công nghệ số.

Theo đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số được triển khai nhằm giải quyết nỗi đau hiện nay của doanh nghiệp nhỏ và vừa là không có đầu ra, thị trường truyền thống bị thu hẹp lại do giãn cách, sự phụ thuộc vào các trung gian...

Việt Nam hiện có khoảng 800.000 doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm hơn 98%. Khi đại dịch Covid-19 diễn ra, trên 90% doanh nghiệp nhỏ và vừa chịu ảnh hưởng tiêu cực. Khó khăn hiện nay của doanh nghiệp nhỏ và vừa là không có đầu ra, thị trường truyền thống bị thu hẹp lại do giãn cách, sự phụ thuộc vào các trung gian, đồng thời, vẫn phải chịu chi phí duy trì hoạt động.

Theo thống kê sơ bộ, doanh thu đã sụt giảm trên 50%. Số lượng doanh nghiệp nhỏ tạm ngừng hoạt động vào khoảng 24%. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới sụt giảm 15%. Vì vậy, khoảng 47% doanh nghiệp khi được khảo sát coi chuyển đổi lên môi trường số là nhu cầu cấp thiết, nhưng còn lạ lẫm và chưa biết bắt đầu từ đâu.

Nguồn: Ngọc Lưu (https://vietnamfinance.vn/)