Đây là cách vị doanh nhân tuổi Sửu này tạo ra cuộc cách mạng Internet từ căn phòng ký túc xá

Blog 222
Không chỉ tạo ra cuộc cách mạng tìm kiếm trên Internet, Larry Page, người đứng sau công cụ tìm kiếm Google, còn là người tuổi Sửu giàu thứ 2 thế giới và là người giàu thứ 8 trong số hơn 7 tỷ người trên trái đất.

Năm 1998, Larry Page và một nhà khoa học máy tính người Nga là Sergey Brin cùng nhau tạo ra Google, một công cụ cho phép người dùng tìm kiếm mọi thứ trên Internet. Bộ đôi này cũng phát minh ra PageRank, thuật toán xếp hạng tìm kiếm nổi tiếng nhất của Google. Chính nhờ phát minh này, họ đã nhận Giải thưởng Marconi vào năm 2004.

Ở thời điểm hiện tại, Google là công cụ tìm kiếm phổ dụng nhất thế giới. Nó xử lý hàng tỷ lượt tìm kiếm mỗi ngày, tương đường khoảng vài chục nghìn lượt truy vấn mỗi giây. Hiện tại, Google có khoảng 100.000 nhân sự làm việc toàn thời gian trên khắp thế giới.

Nhờ những thành tựu đó, Tạp chí Forbes xếp hạng Larry Page nằm trong nhóm 10 người quyền lực nhất hành tinh. Tính tới ngày 13/2/2021, tài sản của Larry Page đạt 91,1 tỷ USD, xếp thứ 8 trong số những người giàu nhất hành tinh. Đây là quả ngọt của hành trình tạo ra cuộc cách mạng công nghệ, thay đổi cuộc sống của hầu hết mọi người trên khắp thế giới.

Ở Việt Nam, người ta vẫn nói đùa nhau rằng có gì không biết thì tra Google . Thực tế, lượng thông tin đó luôn có sẵn trên Internet nhưng cách Google giúp người dùng tìm ra chúng trong biển thông tin đã mang đến thành công của công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới này. Nó cũng đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống ngày nay ở gần như khắp nơi trên thế giới ngoại trừ Trung Quốc, nơi Google bị cấm cửa.

Định hướng trở thành một doanh nhân Internet ngay từ đầu, Larry Page đã mô tả cách ông lớn lên khi xung quanh là máy tính và các tạp chí khoa học công nghệ. Sinh tháng 3/1973 tại Michigan, Page là một đứa trẻ hiếu học và dành nhiều thời gian để đọc sách. Cha của ông, Carl Page, là người có 2 bằng cử nhân về nghiên cứu kỹ thuật và là sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học máy tính đầu tiên của Đại học Michigan vào năm 1960. Mẹ anh, bà Gloria là giảng viên lập trình máy tính tại Đại học bang Michigan.

Không có gì ngạc nhiên khi ngôi nhà này đã nuôi dưỡng niềm yêu thích rất sớm của Page đối với công nghệ. Khi cậu lên 6, Page đã có thể sử dụng máy tính cá nhân thế hệ đầu tiên tại nhà và sau này trở thành học sinh đầu tiên của trường tiểu học làm bài tập về nhà với một bộ vi xử lý, thứ gì đó rất xa lạ với cả thế giới trong những năm cuối thập niên 70 của thế kỷ trước.

Page đã tốt nghiệp Cử nhân Khoa học Kỹ thuật máy tính trường Đại học Michigan với tấm bằng xuất sắc. Chính tại ngôi trường này, ông ta đã tạo ra một chiếc máy in phun từ những viên gạch Lego. Không chỉ chế tạo vỏ máy, ông còn tạo ra thiết bị điện tử và cơ khí để cung cấp năng lượng cho chiếc máy in.

Hoàn thành bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính tại Đại học Stanford, công trình nghiên cứu của Page phần lớn tập trung vào cách các trang web có thể liên kết đến một trang khác. Nghiên cứu của Page được giúp sức bởi Sergey Brin, một người được sinh ra tại Moscow nhưng chuyển đến Mỹ từ năm 6 tuổi. Brin là một nghiên cứu sinh tiến sĩ của trường Stanford.

Họ cùng nhau phát triển một dự án có tên BackRub và viết một nghiên cứu có tên Giải phẫu của Công cụ tìm kiếm quy mô lớn. Dự án này đã trở thành một trong những tài liệu khoa học được tải xuống nhiều nhất trong lịch sử Internet. Nghiên cứu này đã vượt ra ngoài ranh giới thông thường của một dự án sinh viên, bao gồm việc xây dựng cả một trình thu thập thông tin trên Internet.

Brin bị cuốn hút bởi sự phức tạp của dự án BackRub và tham gia cùng Page để giúp ông hoàn thành luận án của mình. Họ cùng nhau phát triển thuật toán xếp hạng PageRank và chuyển đổi dữ liệu liên kết ngược mà trình thu thập thông tin BackRub của họ nhằm tạo ra những thứ hạng. Họ cũng sớm nhận ra mình có thể xây dựng một công cụ tìm kiếm tốt hơn những thứ đang tồn tại ở thời điểm đó.

Căn phòng ký túc xá của họ trở thành một phòng nghiên cứu và họ bắt đầu thử nghiệm công cụ tìm kiếm mới và kỹ thuật tiên tiến của họ được nhiều sinh viên khác ủng hộ. Kỹ năng lập trình HTML của Page đã giúp tạo ra một trang tìm kiếm đơn giản trong khi họ sử dụng các bộ máy tính dự phòng để xây dựng các công nghệ phức tạp khác nhau nhằm đối phó với nhu cầu tìm kiếm số lượng lớn.

Người dùng tại trường đại học tỏ ra yêu thích công cụ tìm kiếm vì vậy, Page và Brin đã thêm nhiều máy chủ hơn để xử lý các yêu cầu truy vấn. Họ tung ra phiên bản công khai đầu tiên của BackRub cho người dùng Internet vào tháng 8/1996. Ngày 4/9/1998, Page và Brin chính thức cho ra mắt Google Inc từ văn phòng đầu tiên của họ, một gara được chuyển đổi thành văn phòng tại Menlo Park, California. Thực sự, phải dùng từ tạm bợ để mô tả nơi khai sinh của Google.

Giống như nhiều công ty khởi nghiệp khác, họ không có nhiều tiền cho mặt bằng. Page là CEO còn Brin là Chủ tịch công ty. Năm 2000, họ chuyển đến văn phòng mới tại Mountain View và là trụ sở chính của Google ngày nay. Page áp dụng một phong cách quản lý khác thường giúp công việc kinh doanh phát triển.

Page không tin vào việc giao phó và làm tất cả những gì mình có thể làm để mở rộng công ty. Ông không có cách tiếp cận quan liêu và khuyến khích sự hợp tác tối đa giữa các nhân viên làm việc chung trong cùng một dự án. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của ý tưởng so với tuổi tác, thâm niên hay cấp bậc của một người. Ông kêu gọi bất cứ ai có ý tưởng hãy nói ra và nhấn mạnh rằng mỗi ý tưởng đều đáng được tôn trọng.

Page tin rằng mọi nhân viên đều xứng đáng được giải thích nếu họ, vì một lý do nào đó, mà không hoàn thành được điều mà họ đã tin tưởng. Page không bao giờ nói không. Phong cách của ông là giúp mọi người tìm ra cách làm một việc nào đó theo cách ổn hơn.

Sau khi tái cấu trúc Google, Page và Brin đã thành lập công ty đa quốc gia có tên Alphabet. Nó trở thành công ty mẹ của Google và Page vẫn là CEO trong khi Brin là Chủ tịch. Danh mục đầu tư của công ty dàn trải trên nhiều lĩnh vực bao gồm công nghệ, khoa học đời sống, vốn đầu tư và nghiên cứu. Alphabet tự mô tả mình là tập hợp các công ty , trong đó lớn nhất là Google.

Brin và Page lần lượt từ chức Chủ tịch và CEO của Alphabet vào tháng 12/2019 mặc dù họ vẫn là cổ đông kiểm soát. Ngày nay, Google có 77 văn phòng tại 39 quốc gia và vùng lãnh thổ. Sự ra đi của 2 nhà sáng lập mang lại một cơ hội phát triển mới cho Alphabet trong tay thế hệ kế nhiệm.

Đây là người tuổi Sửu giàu nhất thế giới: Ông trùm hàng hiệu Bernard Arnault

Nguồn: Linh Anh (https://cafef.vn/)