Làm thế nào để tránh các thủ đoạn lừa đảo khi làm việc từ xa?

Blog 233
VTV.vn - Hình thức làm việc từ xa trở nên phổ biến trong bối cảnh đại dịch kéo theo nhiều thủ đoạn lừa đảo công nghệ tinh vi, khó nhận biết.

Trong bối cảnh đại dịch vẫn còn nhiều phức tạp như hiện tại, làm việc từ xa có thể được coi là một giải pháp tốt để duy trì và phát triển sự nghiệp, mang lại tính linh hoạt và tiết kiệm cao cho cả nhân viên và người làm chủ. Tuy nhiên, xu hướng này cũng kéo theo nhiều vấn đề đáng chú ý về an ninh mạng vàbảo mật thông tin.

Kiersten Todt, Giám đốc cơ quan Cyber Readiness Institute - một cơ quan về an toàn mạng của Mỹ, cho biết họ đã ghi nhận được sự gia tăng của các hành vi lừa đảo qua mạng thời gian gần đây.

Các hành vi này có thể gây hại cho cả cơ quan và bản thân người làm việc tại nhà. Người dùng có thể phải đối mặt với nguy cơ bị đánh cắp tài liệu quan trọng, bị lộ thông tin cá nhân cùng nhiều thông tin quan trọng khác nếu không thật sự cảnh giác và có phương pháp bảo mật vững chắc.

Dưới đây là các biện pháp đơn giản để ngăn ngừa xu hướng lừa đảo kiểu mới đang gia tăng đáng lo ngại.

Thường xuyên cập nhật và nâng cấp thiết bị

(Ảnh: Androidinfo)

Theo Tom Patterson - Giám đốc một công ty an ninh mạng tại Mỹ, bất kỳ ai hiện nay đang sử dụng máy tính xách tay và điện thoại cá nhân cho mục đích làm việc đều có thể trở thành con mồi, nạn nhân của các băng nhóm tội phạm mạng. Vì vậy, khi sử dụng các thiết bị cá nhân, bạn cần thường xuyên cài đặt, nâng cấp và cập nhật phiên bản phần mềm mới nhất nhằm có được độ bảo mật cao hơn.

Thường xuyên thay đổi mật khẩu Wi-Fi

(Ảnh: esrgear)

Dù gây ra một số tình huống bất tiện nhất định, thay đổi mật khẩu Wi-Fi là một trong những biện pháp bảo vệ an toàn thông tin cần được thực hiện một cách thường xuyên.

Mật khẩu Wi-Fi cũng tương tự như mật khẩu các tài khoản trực tuyến khác, thường bị rao bán một cách bất hợp pháp trên các trang web đen. Trong trường hợp có những nghi ngờ về độ đảm bảo an ninh của Wi-Fi, hãy khởi động lại bộ định tuyến.

Theo hướng dẫn của Patterson, bạn chỉ cần rút phích cắm của bộ định tuyến vài phút rồi khởi động lại, nhiều mối nguy sẽ được loại bỏ. Nếu có điều kiện, bạn nên mua một bộ định tuyến mới hoặc thậm chí một chiếc máy tính xách tay mới chỉ phục vụ cho mục đích làm việc.

Tắt các thiết bị khi không làm việc

Nhiều người có thói quen không tắt các thiết bị làm việc của mình vào cuối ngày nhưng thực chất, đó lại là một cách đơn giản để đảm bảo an toàn cho thông tin của bạn và công ty. Việc tắt đi bật lại này giúp ngăn ngừa tình trạng virus và phần mềm độc hại trú ngụ trên bộ nhớ của các thiết bị, bao gồm cả điện thoại thông minh.

Áp dụng các phương pháp bảo mật hiện đại

Bên cạnh sự cảnh giác riêng của bản thân nhân viên, các công ty cũng cần áp dụng nhiều biện pháp chung cho cả hệ thống làm việc của mình.

Nhiều đơn vị hiện nay đang có xu hướng sử dụng dịch vụ VPN (hệ thống mạng riêng ảo) để che giấu kết nối Internet nhằm xây dựng môi trường làm việc riêng biệt và an toàn. Tuy nhiên, theo Patterson, các công ty không nên quá dựa dẫm vào dịch vụ này nếu nó không thực sự được thiết kế riêng biệt cho cơ quan của bạn.

Thay vào đó, Patterson khuyến khích việc áp dụng một số các phương pháp bảo mật hiện đại như kiểm tra sinh trắc học (bao gồm khuôn mặt, vân tay…) để nâng cao tính linh động và bảo mật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV OnlinevàVTVGo!

Nguồn: Mai Linh (theo CNN) (https://vtv.vn/)