'Mẹo' dùng TV để học online

Blog 320
Một số phụ huynh sử dụng TV để truyền hình ảnh từ điện thoại, hoặc cài Zoom lên TV Box để con học từ xa thay laptop.

Hai phương pháp này được lựa chọn trong bối cảnh việc mua máy tínhgặp khó khăn. Các gia đình khai thác thiết bị có sẵn trong gia đình như TV, smartphone, TV Box để con học trực tuyến.

Nhiều smartphone có thể truyền hình ảnh lên TV qua kết nối không dây. Ảnh:Lưu Quý

Ngọc Hân, có con sắp vào học lớp 1, cho biết đã áp dụng phương pháp chia sẻ màn hình điện thoại lên TV với chi phí 0 đồng. Đăng kinh nghiệm lên một nhóm các phụ huynh có con sắp vào học lớp 1, bài viết của chị nhận được nhiều hưởng ứng.

Theo chị Hân, giải pháp này xuất phát từ thực tế của gia đình là không muốn con phải nhìn lâu vào màn hình smartphone, nhưng cũng chưa có điều kiện mua hẳn cho con một chiếc laptop hay tablet có màn hình lớn. Khi kết nối điện thoại tới TV, hình ảnh từ màn hình học trực tuyến sẽ được truyền lên TV. Con phát biểu bài vẫn dùng micro và camera của điện thoại, nên chị không cần sắm thêm bất cứ thiết bị gì.

Cách này giúp tôi không cần mua laptop, nhưng con vẫn có thể học qua màn hình lớn, loa lớn, dễ nghe và không hại mắt. TV được đặt ở phòng khách nên cũng dễ quản lý và hỗ trợ con khi học hơn , chị nói.

Tuy nhiên, phương pháp của chị Hân hiện chỉ thích hợp với các gia đình có sẵn các loại TV và smartphone đời mới với tính năng chia sẻ màn hình không dây.

Nếu TV không hỗ trợ kết nối Wi-Fi, người dùng cần mua thêm dây cáp nối từ điện thoại ra TV. Trong trường hợp không có smartphone hay smart TV, một phương pháp tốn ít chi phí khác được một số phụ huynh áp dụng là cài phần mềm học trực tuyến lên một TV Box.

Nguyễn Văn Đại (Phú Thọ) cho biết đã dùng phương pháp này từ năm ngoái, giúp con anh hoàn thành việc học online. Tận dụng TV Box có sẵn trong nhà, anh chỉ tốn thêm khoảng 500.000 đồng mua các phụ kiện như webcam, chuột, để con học ngay trên TV. Chia sẻ cách làm lên kênh YouTube cá nhân, anh Đại mới đây nhận được hàng chục lời bình luận nhờ tư vấn của phụ huynh trên khắp cả nước.

Cài Zoom lên Android TVHướng dẫn cài ứng dụng Zoom lên TV Box. Video:Văn Đại

Theo anh Đại, TV Box hiện khá rẻ và dễ mua, với chi phí 1 - 2 triệu đồng. Những thiết bị chính hãng như FPT Play Box, hay các loại TV Box của Trung Quốc chạy Android đều có thể cài các phần mềm học trực tuyến như Zoom, Meet, Teams. Với nhu cầu nghe giảng và phát biểu bài, TV Box hoàn toàn có thể đáp ứng, chỉ cần trang bị thêm phụ kiện như webcam (thường đã có kèm micro) và một con chuột, hoặc có thể sử dụng luôn điều khiển từ xa thay cho chuột và bàn phím.

Lưu ý khi dùng TV học trực tuyến

Với cách thức chia sẻ màn hình điện thoại ra TV, chị Hân cho biết tín hiệu giữa điện thoại và TV sẽ có độ trễ đôi chút. Phụ huynh cũng cần bố trí nơi học phù hợp để trẻ không bị mất tập trung.

Để chia sẻ tín hiệu không dây, TV cần có kết nối Wi-Fi. Smartphone và TV sẽ kết nối vào cùng một mạng. Sau đó trên smartphone, người dùng chọn tính năng Phản chiếu màn hình (với iPhone), hoặc Smartview (với điện thoại Samsung). Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng một sợi cáp để nối điện thoại vào cổng vào HDMI trên TV, giúp hiển thị với độ trễ thấp hơn.

Với giải pháp cài ứng dụng học lên TV Box, người dùng cần chọn các loại chạy Android, như FPT Play Box, Play Box S, hoặc những thiết bị có RAM từ 2 GB trở lên. Các phần mềm học trực tuyến không có sẵn trên kho ứng dụng Android TV, nên cần cài bằng file APK hoặc thông qua một kho ứng dụng bên thứ ba. Theo anh Đại, điều này đòi hỏi người dùng có một chút kiến thức về công nghệ thông tin. Ngoài ra, khi mua webcam, người dùng nên chọn loại tích hợp micro, có thể kết nối qua cổng USB, từ các thương hiệu lớn để tương thích tốt hơn.

Lưu Quý

Máy tính khan hàng, tăng giá cả triệu đồngMua laptop cũ để học online cần lưu ý gìCha mẹ đau đầu vì thiết bị học online cho conNgười Việt phớt lờ an toàn khi học online

Nguồn: Lưu ý khi dùng TV học trực tuyến (https://vnexpress.net/)