Qua dịch bệnh Corona ( Covid-19) chúng tay thấy rằng, những ông lớn dầu mỏ còn phá sản trong vòng vài tháng, huống hồ những doanh nghiệp không mạnh về tài chính, phụ thuộc quá lớn vào chuỗi cung ứng. Chúng ta bàn về 2 câu chuyện, giúp chúng ta quyết định áp dụng công nghệ vào Doanh nghiệp như thế nào để bền vững, và lựa chọn nào là tốt!

A. Thiết kế Website, Phần mềm trả theo /tháng - Tôi tạm gọi là Public 

(Hệ thống dùng chung, khai thác hàng loạt và chi phí thu phần lớn tính theo /tháng)

B.  Thiết kế Website, Phần mềm đặt hàng theo yêu cầu chi phí /1 lần - Tôi tạm gọi là Private

( Sản phẩm giải pháp sở hữu của chính Doanh nghiệp đặt hàng, có quyền khai thác không giới hạn)

Với người trong nghề, và lâu năm trong việc đưa ra giải pháp công nghệ cho nhiều doanh nghiệp lớn Tôi mạn phép đưa ra một số đánh giá như sau

A. Public:

- Điều đầu tiên là tự bạn phải tìm hiểu và chịu trách nhiệm 100% trên quyết định của bạn. Quyết định sai, bạn vứt mọi thứ vào sọt rác, không hoàn lại.

- Hướng này, họ có tư duy khai thác hàng loạt, vì vậy sẽ không có chuyện Customize riêng cho bất kỳ yêu cầu nào nếu nó không được số đông cần nó.

- Chi phí cố định / tháng, và tăng lên ngay lập tức theo thời gian và các tiêu chí đã được tính toán của nhà cung cấp.

- Thời điểm dịch Corona, nếu như hoạt động kinh doanh gián đoạn, bạn không có cơ hội tạm ngưng dịch vụ mà không biết thời 

- Hệ thống dùng chung, tài sản thuộc về nhà cung cấp. Khi mở rộng quy mô, bạn sẽ phải đánh giá dựa trên tiêu chí thời điểm hiện tại và chi phí sẽ được nới trong khi hiệu quả kinh doanh chưa được khẳng định.

B. Private:

- Điều đầu tiên là công ty phần mềm sẽ đưa nhân lực vào cuộc, ngồi lại phân tích đánh giá yêu cầu của và chịu trách nhiệm 50% cùng bạn. Bởi nếu nó thất bại, hiển nhiên 70% chi phí còn lại sẽ không tiếp tục được tạm ứng, cho dù 99% sản phẩm đã được triển khai, nhưng Công ty phần mềm chỉ được nhận thành quả khi nó đạt 100% yêu cầu.

- Chúng ta nghĩ nhiều về  giải pháp tối ưu và làm tất cả để đáp ứng chất lượng cũng như hiệu quả mà phần mềm sẽ làm cho riêng bạn, tiếp tục tối ưu để đáp ứng linh hoạt đáp ứng mở rộng quy mô bất kỳ thời điểm nhanh hay chậm.

- Nó không còn là chi phí cố định hàng tháng. 

- Nếu như dịch Corona ( Covid-19), trong trường hợp kéo dài hơn nữa, có thể tạm thời dừng và khởi động lại khi hoạt động trở lại. Chi phí được kiểm soát và không phụ thuộc.

- Tài sản là của Công ty, không giới hạn dựa vào quy mô, điều mà công nghệ chưa bao giờ tính đếm nếu nó làm 1 triệu phép tính so với 1 phép tính. Với máy tính, điều đó không khác biệt nhiều.

======

- Ví dụ 1: So sánh: Thuê Website 500.000 vnđ/tháng -> 6 tr/ năm Vs.  Web đặt hàng theo yêu cầu 9tr/ Trọn gói.

Lý giải: Giả dụ đời sống Website 5 năm :

Nếu đặt hàng riêng 9tr/ trọn gói. Thì sau 2 năm, sẽ không còn chi phí cố định hàng tháng.

Còn viêc thuê Website, sau 2 năm nó sẽ đeo đuổi bạn thêm 3 năm nữa.

=> Vậy chi bạn bị lỗ 3 năm chi phí, cho phương án đi thuê Website.

- Ví dụ 2: Thuê phần mềm quản lý bệnh viện nhỏ 40 tr/tháng - ~ 1/2 tỷ /năm.

Cũng bài toán so sánh tương tự Website. Bạn bỏ ra 2 tỷ, có thể triển khai 1 hệ thống phần mềm linh hoạt và đáp ứng tốt cho 5 năm

=>  Nhưng với phương án đi thuê, sau 2 năm bạn vẫn tiếp tục phải chi ra 3 tỷ cho 3 năm tiếp theo.

Tóm lại:

Nếu phần mềm đơn giản, logics 3 bước, và có đầu tư ngắn hạn, nên sử dụng Phương án A: Public

Nếu yêu cầu là một hệ thống, logics > 3 bước, thì cần phải có giải pháp và phân tích để đáp ứng cả về chức năng, và đơn giản hóa không dư thừa về tiện ích, nên sử dụng Phương án B: Private.