Thế nào là chuyển đổi số thành công

Blog 107
Không có một mô hình chuyển đổi số nào có thể áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp. Mục tiêu chuyển đổi khác nhau dẫn đến những kết quả khác nhau. Vậy doanh nghiệp chuyển đổi số thành công sẽ như thế nào?

1. Chuyển đổi số là gì, hiểu đúng về chuyển đổi số

1.1 Thế nào là chuyển đổi số

“Chuyển đổi số” là một cụm từ không còn xa lạ nữa đối với chúng ta. Nó đã dần hiện diện trong mọi mặt của cuộc sống, tạo ra sức ảnh hưởng lớn không chỉ về kinh tế mà còn gián tiếp tác động lên các khía cạnh xã hội khác. Chuyển đổi số đã định hình cách các doanh nghiệp (thậm chí là Chính phủ) trong việc tiếp cận các giải pháp công nghệ.

Chuyển đổi số là gì

(Chuyển đổi số là đòn bẩy cho phát triển kinh tế)

Tuy đã xuất hiện từ khá lâu, nhưng khái niệm “Chuyển đổi số” vẫn chưa được định hình cụ thể. Có thể do mô hình và cách tiếp cận của các công ty là không giống nhau và tạo nên kết quả theo những hướng đi khác biệt nên việc có một định nghĩa chung cho chuyển đổi số vẫn chưa thể thống nhất. Cho dù vậy, hình thái của nó đã có sự phân cấp rõ rệt trong quá trình phát triển, vì thế chúng ta cần phải hiểu rõ về bản chất của chúng và cách chúng tạo ra ảnh hưởng đến mô hình của doanh nghiệp.

 

1.2 Vậy chuyển đổi số gồm những gì

Xem xét một cách tổng quan thì “Chuyển đổi số” (Digital Transformation) sẽ hoàn toàn khác với “Số hóa” (Digitizing):

  • “Số hóa” là quá trình hiện đại hóa, chuyển đổi các hệ thống thông thường sang hệ thống kỹ thuật số (chẳng hạn như chuyển từ tài liệu dạng giấy sang các file mềm trên máy tính, số hóa truyền hình từ phát sóng analog sang phát sóng kỹ thuật số...). Gồm 2 quá trình nhỏ là: Chuyển dữ liệu thành dạng số (Digitization) và Khai thác dữ liệu số (Digitalization).
  • Trong khi đó, “Chuyển đổi số” là thu thập các dữ liệu có được từ quá trình số hóa, rồi áp dụng các công nghệ để phân tích, biến đổi các dữ liệu đó và tạo ra các giá trị mới hơn.

Giai đoạn phát triển của chuyển đổi số

(Các giai đoạn phát triển của chuyển đổi số)

Mở rộng cách giải thích trên, có thể hiểu “Số hóa” là một phần tất yếu của quá trình “Chuyển đổi số”. “Số hóa” tập trung việc khai thác công cụ số hoặc nền tảng số, cách làm này đơn thuần là bổ sung thêm một công cụ để phục vụ mô hình hoạt động của doanh nghiệp và không làm thay đổi bản chất cốt lõi của doanh nghiệp đó.

Và ở khía cạnh còn lại, “Chuyển đổi số” chính là nấc thang tiếp theo đưa các mảnh ghép đã ổn định từ quá trình “Số hóa” trở thành một mô hình kinh doanh mới. “Chuyển đổi số” chính là quá trình đánh giá, phân tích những ưu nhược điểm, lược bỏ hoặc thêm bớt những quy trình hoặc công cụ số. Nhằm tạo nên một thể thống nhất liên kết chặt chẽ với nhau từ các yếu tố như phương thức quản trị, tiếp cận khách hàng, gia công sản xuất, phân phối sản phẩm,… thành một hệ thống hoàn toàn mới, đáp ứng các nhu cầu mới theo mô hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Chuyển đổi số thành công là khi toàn bộ mô hình kinh doanh đã hoàn toàn được vận hành bởi nền tảng số, tạo ra giá trị vượt trội so với mô hình kinh doanh cũ và tiết kiệm được chi phí cũng như nguồn lực cho doanh nghiệp.

Ví dụ một mô hình chuyển đổi số

(Một ví dụ về mô hình chuyển đổi số doanh nghiệp)

 

2. Xu hướng chuyển đổi số

Như đã đề cập, các doanh nghiệp có mô hình kinh doanh khác nhau sẽ có những kế hoạch chuyển đổi số khác nhau. Tuy chúng ta luôn tập trung nhắc đến một khái niệm “Chuyển đổi số” nhưng thực chất nó bao gồm rất nhiều quá trình bên trong, đi kèm với những công cụ riêng phù hợp với từng loại quá trình đó. Vậy những công cụ phổ biến cho quá trình chuyển đổi số gồm những gì?

2.1 Điện toán đám mây (Cloud)

Điện toán đám mây là việc phân phối các tài nguyên CNTT theo nhu cầu qua Internet với chính sách thanh toán theo mức sử dụng. Thay vì tự mua, sở hữu và tự bảo trì các trung tâm dữ liệu hoặc máy chủ đó, chúng ta có thể tiếp cận các dịch vụ công nghệ như điện toán, ứng dụng phần mềm, cơ sở dữ liệu,… thông qua việc kết nối với Cloud. Cách làm này giúp các hệ thống đồng bộ với chi phí thấp hơn cách làm cũ.

Sơ đồ đơn giản về điện toán đám mây (Cloud)

(Sơ đồ đơn giản về công nghệ điện toán đám mây - Cloud)

Cloud là một công nghệ chủ lực trong nền công nghiệp 4.0. Với sự xuất hiện ngày càng dày đặc các công nghệ và nền tảng mới thì việc có một môi trường thuận tiện để tận dụng những tài nguyên đó là vô cùng cần thiết.

 

2.2 IoT (Internet of Things)

Internet vạn vật (IoT) là một khái niệm chỉ sự kết nối giữa các thiết bị khác nhau để tạo thành một mạng kết nối khổng lồ. Các thiết bị đó giờ đây không còn bó hẹp như laptop, điện thoại, tablet,… mà bất cứ thực thể nào sở hữu khả năng kết nối với Internet cũng có thể trở thành một phần của IoT. Từ đồng hồ thông minh, nhà thông minh, robot công nghệ, đến cả xe hơi, tivi, tủ lạnh thậm chí cột đèn giao thông nếu được tích hợp mạch kết nối cũng có thể trở thành một phần tử IoT.

Các thiết bị có thể kết nối bởi Internet of Things (IoT)

(Bất cứ thiết bị nào có thể kết nối mạng đều có thể trở thành một phần của IoT)

Điều này cho chúng ta lợi ích gì? Dễ dàng nhận thấy nhất là khả năng truy cập và quản lý tất cả thiết bị trong một lần:

  • Mọi vật dụng trong căn nhà thông minh có thể được điều khiển thông qua duy nhất một ứng dụng trên di động.
  • Một doanh nghiệp có thể vận hành toàn bộ máy móc sản xuất theo quy trình chỉ nhờ một bảng điều khiển.
  • Một thành phố có thể kiểm soát toàn bộ hệ thống điện, hệ thống cung cấp nước, hệ thống chiếu sáng, camera an ninh,… tất cả quy tụ về một trung tâm quản lý duy nhất

Từ đó suy ra, hệ thống này sẽ cải thiện thời gian giao tiếp giữa các thiết bị, thời gian xử lý các tác vụ sẽ ngắn hơn. Khả năng tự động hóa sẽ cắt giảm các quy trình thừa thãi, tiết kiệm công sức và tiền bạc cho người vận hành.

 

2.3 Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP)

Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (Enterprise Resource Planning) là một hệ thống bao hàm những chức năng và công cụ dùng để hoạch định tài nguyên của một tổ chức, doanh nghiệp. Những tài nguyên đó có thể là:

Tùy vào mục đích cụ thể, hệ thống ERP có thể lớn hơn và thực hiện nhiều chức năng hơn danh sách bên trên. Mỗi nhu cầu quản trị cụ thể thường sẽ đi kèm một công cụ phần mềm giúp quá trình xử lý được đơn giản hóa.