Vì sao hàng loạt tài khoản Facebook bị tạm khóa và có thể khóa vĩnh viễn

Blog 194
Đỉnh điểm của việc nhiều tài khoản Facebook tại Việt Nam bị mạng xã hội này tạm khóa, tạm ngừng hoạt động rơi vào tối ngày 17.8. Một hacker nổi tiếng một thời và nay trở thành một chuyên gia bảo mật cũng cho biết điều này trên trang fanpage.

Đỉnh điểm của việc nhiều tài khoản Facebook tại Việt Nam bị mạng xã hội này tạm khóa, tạm ngừng hoạt động rơi vào tối ngày 17.8. Một hacker nổi tiếng một thời và nay trở thành một chuyên gia bảo mật cũng cho biết điều này trên trang fanpage.

Chuyên gia bảo mật “hacker mũ trắng” trên đã đăng trên trang fanpage cho biết rằng “tối qua Facebook quét và khóa nhiều tài khoản”.

Con số tài khoản Facebook bị mạng xã hội này tạm khóa chưa có thống kê chính xác nhưng được cho rằng là khá lớn. Và đây trở thành đợt khóa tài khoản vi phạm tương đối lớn từ trước tới nay.

Cho dù Facebook chưa có xác nhận về điều này (và thường thì rất ít khi xác nhận đối với những vụ việc như vậy), nhưng một chuyên gia bảo mật tại TPHCM cho biết, từ tối qua đến hôm nay (18.8) nhiều khách hàng đã liên hệ đề nghị hỗ trợ khôi phục lại tài khoản.

Quay trở lại vụ việc Facebook tạm khóa hàng loạt tài khoản của người dùng tại Việt Nam, nguyên nhân được chỉ ra là do các tài khoản này đã chia sẻ một clip khiêu dâm về trẻ em.

Tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook có nhiều tiêu chí cấm đăng tải, chia sẻ các nội dung liên quan tới bạo lực, ấu dâm, phân biệt chủng tộc… Từ khi dịch COVID-19 bùng phát trên thế giới, Facebook cũng có qui định cấm chia sẻ, lan truyền các tin giả về COVID-19 và những thông tin liên quan có dấu hiệu hay nguy cơ gây hiểu lầm,lừa đảo…

Nguyên nhân thứ hai, theo chuyên gia bảo mật Võ Đỗ Thắng – Giám đốc Trung tâm an ninh mạng Athena, hàng loạt tài khoản Facebook tại Việt Nam bị khóa được cho là do đăng tải, chia sẻ, lan truyền các nội dung vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook như ấu dâm, COVID-19… Và rơi vào đợt quét của mạng xã hội này, các tài khoản chia sẻ những nội dung vi phạm bị tạm khóa/ngừng hoạt động.

Thường thì các tài khoản tạm khóa/ngưng hoạt động với mức độ khác nhau, như trong vòng 7 ngày, 14 ngày hoặc 30 ngày. Trong khoảng thời gian đó, chủ tài khoản có thể khiếu nại (ngay trong tài khoản) để khôi phục hoặc hết thời gian phạt tạm khóa Facebook sẽ mở lại tài khoản. Tuy nhiên đối với những vi phạm nặng vì liên quan đến các hành vi, nội dung nghiêm trọng, người dùng phải thực hiện qui trình thủ tục khiếu nại như xác minh chủ tài khoản với việc gửi hình chụp thẻ căn cước/CMND, hoặc nhờ bên thứ ba trợ giúp.

Nguyên nhân chung bị tạm khóa tài khoản do vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook. Còn cụ thểvi phạmđó như thế nào, về nội dung gì, chỉ có các chủ tài khoản mới biết chính xác được.

Nhưng cho dù vi phạm nội dung gì đi nữa, vấn đề nổi lên chính là việc sử dụng Facebook nói riêng và mạng xã hội nói chung thiếu chuẩn mực; đăng tải, chia sẻ, lan truyền các nội dung không lành mạnh có thể gây nguy hại tới cộng đồng, thậm chí đó là những nội dung vi phạm pháp luật và là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm.

Đặc biệt, những nội dung liên quan đến trẻ em nói chung và lạm dụng trẻ em nói riêng vốn được cho là rất nhạy cảm đối với các nền tảng truyền thông xã hội trực tuyến toàn cầu. Chính vì thế, cho dù là vô ý hay cố tình đăng tải, chia sẻ những nội dung như thế có xác suất rất cao bị Facebook tạm khóa tài khoản, thậm chí khóa vĩnh viễn.

Nguồn: Thế Lâm (https://laodong.vn/)